เอนไซม์อะไมเลสใช้สำหรับอะไร
อะไมเลสเป็นหนึ่งในเอ็นไซม์หลักที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่นเอนไซม์ไฮโดรไลซ์โมเลกุลแป้งให้เป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วยหน่วยกลูโคส อะไมเลสมีศักยภาพในการใช้งานในกระบวนการทางอุตสาหกรรมจำนวนมาก เช่น อุตสาหกรรมอาหาร การหมัก และเภสัชกรรม α-อะไมเลสสามารถหาได้จากพืช สัตว์ และจุลินทรีย์ อย่างไรก็ตาม เอนไซม์จากแหล่งเชื้อราและแบคทีเรียได้ครอบงำการใช้งานในภาคอุตสาหกรรม การผลิต α-amylase เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเปลี่ยนแป้งเป็นโอลิโกแซ็กคาไรด์ แป้งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารของมนุษย์และเป็นผลิตภัณฑ์หลักในการเก็บรักษาพืชผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจหลายอย่าง เช่น ข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง และมันฝรั่ง
เอนไซม์ที่เปลี่ยนแป้งใช้ในการผลิตมอลโทเดกซ์ทริน แป้งดัดแปร หรือน้ำเชื่อมกลูโคสและฟรุกโตส α-อะไมเลสของจุลินทรีย์จำนวนมากมีการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร สิ่งทอ กระดาษ และผงซักฟอก โดยทั่วไปแล้วการผลิต α-อะไมเลสจะดำเนินการโดยใช้การหมักแบบจุ่มใต้น้ำ แต่ระบบการหมักแบบโซลิดสเตตดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มดี คุณสมบัติของ α-amylase แต่ละตัว เช่น ความคงตัวต่อความร้อน โปรไฟล์ pH ความคงตัวของ pH และความเป็นอิสระของ Ca มีความสำคัญในการพัฒนากระบวนการหมัก การทบทวนนี้เน้นที่การผลิต α-อะไมเลสของแบคทีเรียและเชื้อรา การกระจาย ลักษณะเชิงโครงสร้าง พารามิเตอร์ทางกายภาพและเคมี และการใช้เอนไซม์เหล่านี้ในงานอุตสาหกรรม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น